Hướng dẫn Janna dành cho người mới: bảng ngọc, trang bị và 10 mẹo hữu ích

kể từ sau phiên bản 7.14, tỉ lệ thắng của luôn đứng đầu trong các tướng hỗ trợ (>54%) cùng tỉ lệ được chọn chưa bao giờ rời khỏi top 5 (>20%) là những con số biết nói phản ánh tình trạng của janna hiện giờ. vì đâu mà lại thống trị đường dưới đến vậy? xây dựng một janna hỗ trợ như thế nào cho toàn diện mà hiệu quả? cùng đi tìm lời giải đáp cho những câu hỏi trên qua bài hướng dẫn dưới đây nhé!

hướng dẫn janna dành cho người mới: bảng ngọc, trang bị và 10 mẹo hữu ích

"Bạn đang xem": Hướng dẫn Janna dành cho người mới: bảng ngọc, trang bị và 10 mẹo hữu ích

Điều gì khiến janna nổi bật đến vậy?

1. cực hợp meta:

với sự trỗi dậy mạnh mẽ của các tướng đỡ đòn, người ta bắt đầu ngán ngẩm với cảnh cả tá xe lu đường trên – máy ủi trong rừng sở hữu những thanh máu chi chít vạch, hay chỉ số chống chịu (giáp/kháng phép) dần leo thang tới mốc 3 chữ số khi mới chỉ phút thứ… 10. Điều này bắt buộc các xạ thủ thiên về đơn đấu và biểu diễn như hướng dẫn janna dành cho người mới: bảng ngọc, trang bị và 10 mẹo hữu ích corki, hướng dẫn janna dành cho người mới: bảng ngọc, trang bị và 10 mẹo hữu ích ezreal phải nhường lại sân chơi cho các siêu xạ thủ như hướng dẫn janna dành cho người mới: bảng ngọc, trang bị và 10 mẹo hữu ích kog maw, hướng dẫn janna dành cho người mới: bảng ngọc, trang bị và 10 mẹo hữu ích tristana mới đủ khả năng bắn tan dàn chắn cứng cáp của kẻ địch.

hướng dẫn janna dành cho người mới: bảng ngọc, trang bị và 10 mẹo hữu ích

Đánh kog’maw xạ thủ mà gặp janna hỗ trợ như thế này thì còn mong gì hơn nữa…

dù vậy, kể cả khi sử dụng các vị tướng có sát thương theo thời gian khủng khiếp này, hầu hết người chơi xạ thủ đều phải giảm lượng trang bị phòng thủ để đánh đổi bằng các món đồ thuần-chống-tank như hướng dẫn janna dành cho người mới: bảng ngọc, trang bị và 10 mẹo hữu ích cung xanh hoặc hướng dẫn janna dành cho người mới: bảng ngọc, trang bị và 10 mẹo hữu ích gươm của vua vô danh. Điều này vô hình chung khiến họ phải chịu nhiều rủi ro hơn từ các mối đe dọa như sát thủ trong giao tranh. giữa một meta khắc nghiệt cho xạ thủ đến vậy, thần hộ mệnh janna xuất hiện, hất văng tất cả với hướng dẫn janna dành cho người mới: bảng ngọc, trang bị và 10 mẹo hữu ích gió mùa để tạo tiền đề cho mấy tay cầm súng vô ơn này tỏa sáng…

2. sử dụng cực tốt các trang bị hỗ trợ đang hót-hòn-họt hiện nay:

hướng dẫn janna dành cho người mới: bảng ngọc, trang bị và 10 mẹo hữu ích lư hương sôi sục, hướng dẫn janna dành cho người mới: bảng ngọc, trang bị và 10 mẹo hữu ích dây chuyền chuộc tội cùng hướng dẫn janna dành cho người mới: bảng ngọc, trang bị và 10 mẹo hữu ích dây chuyền iron solari sau khi được chỉnh sửa đều tỏ ra hiệu quả một cách thái quá trên các tướng hỗ trợ dạng bảo kê. là một trong số đó với hướng dẫn janna dành cho người mới: bảng ngọc, trang bị và 10 mẹo hữu ích mắt bão tạo khiên gần như vĩnh cửu khi tối đa giảm thời gian hồi chiêu, cơn thịnh nộ của bão tố nghiễm nhiên tận dụng các trang bị này một cách hoàn hảo, mang lại ưu thế về tiền khổng lồ cho xạ thủ từ thời điểm rất sớm của trận đấu.

hướng dẫn janna dành cho người mới: bảng ngọc, trang bị và 10 mẹo hữu ích

3. Độ cơ động cao với nội tại tăng tốc độ di chuyển của gió tây:

Ở các bậc xếp hạng phổ thông, nội tại tăng tốc từ hướng dẫn janna dành cho người mới: bảng ngọc, trang bị và 10 mẹo hữu ích gió tây giúp người chơi né kĩ năng một cách dễ dàng hơn khi đi đường. với các bạn có trình độ cao hơn một chút, lượng tốc độ này còn đem lại lợi thế về thời gian khi thường xuyên đảo đường nữa. thêm vào đó, với 3 kĩ năng khống chế sẵn có, khả năng bị bắt lẻ khi đi cắm mắt của cô nàng gió này gần như là bất khả thi nếu bạn chơi đúng cách.

4. một vài “ưu thế bên lề”:

 • rất dễ chơi: dù để làm “trùm” được janna phải cần đến hàng triệu điểm thông thạo, bạn sẽ cần không quá ba trận đấu để đạt ngưỡng “biết dùng” nếu tập chơi một cách nghiêm túc.
 • tính ngầm ổn định về tâm lý: hiếm có ai muốn “ngầu lòi gánh đội” bằng cách chọn một tướng thiên về bảo kê như janna cả. nếu bạn may mắn là xạ thủ của nàng thần gió này, lối chơi thụ động đôi khi đem lại cảm giác yên bình và cực an tâm!
 • tạo hình đẹp khó cưỡng: sở hữu sắc vóc thuộc diện “ngây ngất ad, đê mê support” đội bạn, hiếm kẻ nào có thể toàn lực tập trung khi đối mặt với con “quái vật ba đầu” này. tuy nhiên, cẩn thận kẻo bị phản tác dụng với… xạ thủ đội bạn đấy nhé.

hướng dẫn janna dành cho người mới: bảng ngọc, trang bị và 10 mẹo hữu ích

tôi đố ông nào tập trung được đấy…

ngọc bổ trợ dành cho janna hỗ trợ

hướng dẫn janna dành cho người mới: bảng ngọc, trang bị và 10 mẹo hữu ích

9 ngọc đỏ giáp cộng thẳng: một tướng hỗ trợ thiên về bảo kê như janna không thực sự cần thiết phải gia tăng khả năng cấu máu của mình bằng các loại ngọc đỏ xuyên kháng (vì chiêu thức rất tốn năng lượng). thay vào đó, lấy ngọc đỏ giáp cộng thẳng để khỏa lấp điểm yếu về độ mỏng manh là tối ưu hơn cả.

"Xem thêm": Cách chơi Garen mùa 11 | Bảng ngọc bổ trợ, lên đồ, combo hiệu quả

9 ngọc vàng máu theo cấp: loại ngọc mang lại hiệu quả vàng lớn nhất ở vị trí này (~576hướng dẫn janna dành cho người mới: bảng ngọc, trang bị và 10 mẹo hữu ích ở cấp 18), và với một vị trí “nghèo tiền” như hỗ trợ thì tội gì mà không tận dụng ngọc này nhỉ.

9 ngọc xanh kháng phép theo cấp: với đặc thù là tướng hỗ trợ mang thiên hướng bảo kê, janna sẽ không cần nhiều kháng phép cộng thẳng để “hổ báo” trao đổi chiêu thức đầu trận. 27 kháng phép ở cấp 18 mang lại hiệu quả vàng tốt hơn, và thực sự thiết thực khi cơn thịnh nộ của bão tố luôn là mục tiêu bị nhắm đến của mấy tên pháp sư máu lạnh về cuối trận.

3 ngọc tím giáp cộng thẳng: 3 ô ngọc cuối cùng này có thể linh động cho mọi loại chỉ số mà bạn thấy cần thiết. Ở đây, mũ trắng chỉ xin đề xuất các bạn mang thêm ngọc giáp cộng thẳng để có một giai đoạn đi đường an toàn nhất có thể, vì với cô nàng này, chỉ cần sống sót là sẽ gây được nhiều tác động hơn hầu hết các hỗ trợ khác.

lưu ý: ngọc bổ trợ dành cho janna  có thể tùy biến cực kì đa dạng, từ giảm thời gian hồi chiều, hồi năng lượng, sức mạnh phép thuật cho đến ngọc cộng vàng… trên đây chỉ là bảng ngọc an toàn nhất khuyến nghị cho người chơi mới. nếu các bạn “chuyên janna support” có các lựa chọn khác tối ưu hơn, xin hãy góp ý ở phần bình luận để mọi người cùng biết nhé!

bảng bổ trợ dành cho janna hỗ trợ

 hướng dẫn janna dành cho người mới: bảng ngọc, trang bị và 10 mẹo hữu ích

cũng giống các hỗ trợ hồi phục thuần túy khác như hướng dẫn janna dành cho người mới: bảng ngọc, trang bị và 10 mẹo hữu ích sona hay hướng dẫn janna dành cho người mới: bảng ngọc, trang bị và 10 mẹo hữu ích soraka, janna sử dụng bảng bổ trợ thiên về khả năng tạo khiên và hồi phục hơn là gây sát thương lên tướng địch. toàn bộ lối chơi của janna sẽ xoay quanh điểm then chốt hướng dẫn janna dành cho người mới: bảng ngọc, trang bị và 10 mẹo hữu ích phong ngôn chúc phúc với khả năng tăng 10% cho các kĩ năng tạo khiên, nên làm ơn đừng để ý những điểm gây sát thương như hướng dẫn janna dành cho người mới: bảng ngọc, trang bị và 10 mẹo hữu ích lửa từ thần hay hướng dẫn janna dành cho người mới: bảng ngọc, trang bị và 10 mẹo hữu ích Ý chỉ thần sấm nhé. bỏ ra mươi giây và chỉnh đúng cái bảng này khi vào trận sẽ khiến xạ thủ bạn biết ơn hơn nhiều so với việc tốn thời gian vô bổ để check face gạ gấu đấy, bạn thân mến ạ!

phong cách janna sát thương nên cho vào hòm vào tủ hơn là phô diễn và nhận một cái kết đắng lòng

phép bổ trợ

ngoài hướng dẫn janna dành cho người mới: bảng ngọc, trang bị và 10 mẹo hữu ích tốc biến là phép bổ trợ bắt buộc phải có; vì janna không phải là vị tướng hỗ trợ theo thiên hướng tấn công nên không khuyến khích các bạn dùng thiêu Đốt, mà hãy cầm  kiệt sức để có thể phù hợp với vai trò tướng bảo kê của mình hơn.

thứ tự nâng kĩ năng cho janna hỗ trợ

hướng dẫn janna dành cho người mới: bảng ngọc, trang bị và 10 mẹo hữu ích

 • gió lốc (q): chỉ cần lấy một điểm duy nhất ở cấp 2 để cản các pha lao vào giao chiến sớm của tướng hỗ trợ địch, sau đó nâng tối đa cuối cùng; vì tác dụng duy nhất của nâng điểm vào gió lốc là để giảm thời gian hồi chiêu, điều này có thể đạt được dễ dàng nhờ việc mua trang bị. (lượng khống chế không thay đổi, còn sát thương gia tăng hầu như không đáng kể với một janna hỗ trợ).
 • gió tây (w): sẽ được nâng tối đa thứ hai để lấy lượng tăng tốc độ di chuyển, hỗ trợ cho việc đảo đường về giữa và cuối trận.
 • mắt bão (e): thương hiệu của janna hỗ trợ. nâng tối đa chiêu thức này sớm nhất có thể.  một chiêu buff mát bão ở cấp 5 cộng thẳng tới 40 sát thương vật lý (= 1 hướng dẫn janna dành cho người mới: bảng ngọc, trang bị và 10 mẹo hữu ích kiếm b.f) cho xạ thủ đấy, bạn biết không?
 • gió mùa (r): hồi một lượng máu khổng lổ cho đồng minh đứng trong vùng hiệu lực. hiệu quả nhãn tiền nên việc nâng chiêu cuối bất cứ khi nào có thể là không cần bàn cãi.

hướng dẫn janna dành cho người mới: bảng ngọc, trang bị và 10 mẹo hữu ích

còn nếu đồng đội bất hợp tác thế này thì cũng chịu thôi…

trang bị dành cho janna hỗ trợ

 • trang bị khởi đầu:

hướng dẫn janna dành cho người mới: bảng ngọc, trang bị và 10 mẹo hữu ích hướng dẫn janna dành cho người mới: bảng ngọc, trang bị và 10 mẹo hữu ích hướng dẫn janna dành cho người mới: bảng ngọc, trang bị và 10 mẹo hữu ích: bộ trang bị khởi đầu cân bằng nhất dành cho janna với cả khả năng hồi phục máu lẫn năng lượng. có thể áp dụng trong mọi trận đấu.

 • bộ trang bị đầy đủ:

  janna có khá nhiều tùy biến trong cách lựa chọn trang bị. tuy nhiên, với các bạn đang học chơi janna thì cứ lên đầy đủ các món đồ dưới đây theo thứ tự tương ứng để đạt được hiệu quả luyện tập cao nhất nhé:

hướng dẫn janna dành cho người mới: bảng ngọc, trang bị và 10 mẹo hữu ích Đá tỏa sáng và trang bị nâng cấp hướng dẫn janna dành cho người mới: bảng ngọc, trang bị và 10 mẹo hữu ích mắt Ốc Đảo: trang bị bắt buộc phải có khi chơi hỗ trợ. Đến cả hướng dẫn janna dành cho người mới: bảng ngọc, trang bị và 10 mẹo hữu ích thầy tu mù cũng phải không ngừng cắm mắt, nên chẳng có bất cứ lí do gì mà đội bạn không có lấy một con cả.

hướng dẫn janna dành cho người mới: bảng ngọc, trang bị và 10 mẹo hữu ích lư hương sôi sục: sức mạnh phép thuật, giảm thời gian hồi chiêu, hồi năng lượng, tăng sức mạnh cho kĩ năng tạo khiên,… tất cả đều là những thứ janna cần. với khả năng buff sức mạnh quá lố cho xạ thủ của lư hương, meta đường dưới bây giờ buồn tẻ đến độ cứ xạ thủ bên nào thấy bên còn lại sở hữu trang bị này trước là run cầm cập như thấy… bàn thờ, chạy về trụ chắp tay vái lia lịa xin phép… farm từ xa để “chờ hỗ trợ đội em cũng có lư hương đã rồi mới đánh nha anh”.

hướng dẫn janna dành cho người mới: bảng ngọc, trang bị và 10 mẹo hữu ích dây chuyền chuộc tội: kích hoạt hồi một lượng máu khổng lồ trên diện rộng cùng với khả năng hồi phục từ hướng dẫn janna dành cho người mới: bảng ngọc, trang bị và 10 mẹo hữu ích gió mùa sẽ khiến đội bạn vùng dậy mạnh mẽ sau những pha kéo máu mạnh hoặc giao tranh ngắn từ phía đối phương.

hướng dẫn janna dành cho người mới: bảng ngọc, trang bị và 10 mẹo hữu ích dây chuyền iron solari: thay vì hồi máu, solari cung cấp một lượng khiên ảo lớn trong thời gian ngắn, rất thích hợp để chống lại các kĩ năng đa mục tiêu như hướng dẫn janna dành cho người mới: bảng ngọc, trang bị và 10 mẹo hữu ích khúc cầu hồn của hướng dẫn janna dành cho người mới: bảng ngọc, trang bị và 10 mẹo hữu ích karthus hay hướng dẫn janna dành cho người mới: bảng ngọc, trang bị và 10 mẹo hữu ích bão lửa của hướng dẫn janna dành cho người mới: bảng ngọc, trang bị và 10 mẹo hữu ích brand.

hướng dẫn janna dành cho người mới: bảng ngọc, trang bị và 10 mẹo hữu ích hòm bảo hộ mikael: dành tặng xạ thủ một phép hướng dẫn janna dành cho người mới: bảng ngọc, trang bị và 10 mẹo hữu ích thanh tẩy miễn phí khỏi các kĩ năng dạng “bắt chết” như hướng dẫn janna dành cho người mới: bảng ngọc, trang bị và 10 mẹo hữu ích thái dương hạ san hay hướng dẫn janna dành cho người mới: bảng ngọc, trang bị và 10 mẹo hữu ích Án tử là cực hữu ích về cuối trận, nhất là khi phải hỗ trợ cho mấy ông chày cối nhất quyết không chịu lên hướng dẫn janna dành cho người mới: bảng ngọc, trang bị và 10 mẹo hữu ích Đao thủy ngân.

hướng dẫn janna dành cho người mới: bảng ngọc, trang bị và 10 mẹo hữu ích giày cơ Động: lựa chọn phổ thông nhất dành cho janna để tăng tối đa tốc độ di chuyển khi đảo đường. tuy nhiên, nếu thấy cơn thịnh nộ của bão tố được đội đối phương “quan tâm hơn thường lệ”, chuyển sang hướng dẫn janna dành cho người mới: bảng ngọc, trang bị và 10 mẹo hữu ích giày ninja hoặc hướng dẫn janna dành cho người mới: bảng ngọc, trang bị và 10 mẹo hữu ích giày thủy ngân để thêm chút chống chịu cũng không phải là thừa đâu, bạn thân mến ạ.

"Xem thêm": Seraphine mùa 11: Cách chơi, lên đồ & bảng ngọc Seraphine Mid, SP – Phụ Kiện MacBook Chính Hãng

10 mẹo janna hữu ích dành cho người mới

1. nếu đường dưới của bạn hỗ trợ người đi rừng, đừng quên buff hướng dẫn janna dành cho người mới: bảng ngọc, trang bị và 10 mẹo hữu ích mắt bão cho anh ta nhé. nếu bạn tính toán đủ tốt thì còn có thể buff cho người đó tới 2 lần cơ.

2. khi đã ra đường, cố gắng đẩy nhanh hết mức có thể để lấy cấp độ 2 sớm hơn. Đặc biệt khi đi cùng các tướng hỗ trợ có xu hướng lao vào mạnh như hướng dẫn janna dành cho người mới: bảng ngọc, trang bị và 10 mẹo hữu ích thresh hay hướng dẫn janna dành cho người mới: bảng ngọc, trang bị và 10 mẹo hữu ích leona, việc sở hữu sớm hướng dẫn janna dành cho người mới: bảng ngọc, trang bị và 10 mẹo hữu ích gió lốc để cản bước chúng là vô cùng quan trọng.

3. hướng dẫn janna dành cho người mới: bảng ngọc, trang bị và 10 mẹo hữu ích gió lốc khá tốn năng lượng và khó trúng nếu muốn sử dụng trong thế chủ động. làm ơn đừng sử dụng chiêu thức này làm công cụ kéo máu nhé.

4. các ngưỡng sức mạnh của janna hầu hết phụ thuộc vào trang bị thay vì cấp độ hay kĩ năng. về cuối trận, janna có sức mạnh và độ ổn định tốt hơn hầu hết các hỗ trợ khác, nên bạn không cần thiết phải đặt nặng vấn đề thắng đường-ăn mạng mới có thể chiến thắng với janna.

5. một hướng dẫn janna dành cho người mới: bảng ngọc, trang bị và 10 mẹo hữu ích gió lốc căn chuẩn sẽ cản được các thao tác “bay tới” của hướng dẫn janna dành cho người mới: bảng ngọc, trang bị và 10 mẹo hữu ích leona hay hướng dẫn janna dành cho người mới: bảng ngọc, trang bị và 10 mẹo hữu ích thresh. hãy tập luyện thuần thục kĩ năng này nếu bạn thực sự muốn leo rank nghiêm túc bằng janna.

hướng dẫn janna dành cho người mới: bảng ngọc, trang bị và 10 mẹo hữu ích

6. cố gắng ra gank đường giữa ngay sau lần biến về đầu tiên. Đây là thời điểm đường giữa đối phương ít cảnh giác nhất nên những cuộc gank từ sớm thế này sẽ có hiệu quả cao hơn hẳn.

vẫn còn băn khoăn lúc nào nên đảo đường? Đọc ngay hướng dẫn của mũ trắng tại đây nhé!

7. khi muốn đi cắm mắt ở một điểm không an toàn, đặt sẵn một hướng dẫn janna dành cho người mới: bảng ngọc, trang bị và 10 mẹo hữu ích gió lốc hướng tới vị trí bạn sẽ đứng khi cắm mắt. kể cả khi bị trúng hiệu ứng khống chế, hướng dẫn janna dành cho người mới: bảng ngọc, trang bị và 10 mẹo hữu ích gió lốc vẫn tự kích hoạt và hất tung kẻ địch, khiến bạn có thêm chút thời gian để chạy trốn.

8. không nhất thiết phải cố định hướng hướng dẫn janna dành cho người mới: bảng ngọc, trang bị và 10 mẹo hữu ích gió lốc vào kẻ địch khi muốn bỏ chạy. thả xuôi chiều với đường rút lui của bạn và kích hoạt khi kẻ địch cố tiếp cận sẽ tạo ra một pha hất tung rất bất ngờ và khó tránh né.

9. hướng dẫn janna dành cho người mới: bảng ngọc, trang bị và 10 mẹo hữu ích mắt bão có thể dùng lên trụ, và không chỉ tăng máu cho trụ mà nó còn gia tăng cả sát thương nữa. Đặc biệt, nếu trụ này hạ gục được tướng thì janna sẽ được tính là người lập công đấy, bạn biết không?

10. cơ chế chiêu cuối của janna khá tương tư với hướng dẫn janna dành cho người mới: bảng ngọc, trang bị và 10 mẹo hữu ích kết Án của hướng dẫn janna dành cho người mới: bảng ngọc, trang bị và 10 mẹo hữu ích vayne. dù đứng sát tường, họ vẫn bị làm choáng bằng với đầy đủ thời gian bay trên không khi bị hất văng ra bởi hướng dẫn janna dành cho người mới: bảng ngọc, trang bị và 10 mẹo hữu ích gió mùa. tuy nhiên, đừng quá lạm dụng mẹo này mà bỏ phí đi tác dụng chính của chiêu cuối là hồi máu, bạn nhé.

ngoài ra, để cập nhật tin tức về liên minh huyền thoại trên điện thoại của mình một cách nhanh nhất, hãy tải ngay ứng dụng garena mobile tại http://mobile.garena.vn/ nhé!

hướng dẫn janna dành cho người mới: bảng ngọc, trang bị và 10 mẹo hữu ích

các bạn đọc bài trên điện thoại thấy chỗ nào trình bày chưa đẹp thì đừng ngại để lại bình luận góp ý để mình chỉnh sửa lại cho vừa mắt nhé! cảm ơn nhiều nhiều ạ!

"Nguồn": https://photokida.com
"Chuyên mục": Game

Viết một bình luận